pha chế nước hoa

Bạn muốn sở hữu một lọ nước hoa có mùi hương theo ý thích của mình? Bạn muốn có một lọ nước hoa đơn giản nhưng lại tuyệt đối an toàn được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu từ tự nhiên? Tham khảo bài việt dưới đây của Tprofumo và hãy áp dụng ngay cá cách làm nước hoa tại nhà siêu đơn giản sau đây nhé!

Cách Làm Nước Hoa Từ Tinh Dầu

Điều chế nước hoa từ tinh dầu là dòng nước hoa khá được ưa chuộng hiện nay, được cấu tạo gồm có ba tầng hương thơm khác nhau. Chúng bao gồm lớp hương đầu, hương giữa và lớp hương cuối. Sự kết hợp và chuyển tiếp hài hòa giữa các mùi hương tạo thành một hương thơm vô cùng quyến rũ và ấn tượng, dưới đây mình xin chia sẻ cách làm nước hoa từ tinh dầu.

pha chế nước hoa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Trước khi bắt đầu tiến hành làm nước hoa, cần chuẩn bị một số thứ cần thiết sau:

  • Các Loại tinh dầu thiên nhiên còn nguyên chất (thông thường sử dụng là 3 loại khác nhau)
  • Chai, lọ thủy tinh dùng để đựng nước hoa, lưu ý là chọn những chai tối màu, có vòi xịt, vòi pump thông dụng
  • 100ml cồn có nồng độ khoảng từ 60-75 độ

Xem thêm:

Pha chế để tạo ra các tầng hương cho nước hoa:

Để tạo ra lớp hương đầu cho chai nước hoa, ở giai đoạn này chúng ta cần phải sử dụng các loại tinh dầu có mùi hương bền và độ lưu hương mạnh vì nó sẽ là lớp nền tạo ra lớp hương cuối. Tùy theo sở thích hoặc nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn có thể chọn lớp những loại tinh dầu như là xạ hương, vani, gừng, đàn hương,…Tầng hương này chiếm khoảng 25-30% trên tổng lượng tinh dầu. Sau đó chúng ta sẽ dùng ống bóp để lấy tinh chất vào chai nước hoa. Khi lấy bạn nhớ đếm số giọt để có được tỷ lệ pha trộn một cách chính xác.

pha chế nước hoa

Tiếp đến, để tạo lớp hương giữa cho chai nước hoa thì ở riêng giai đoạn này, bạn cần phải lựa chọn những mùi hương có hương thơm quyến rũ, nhẹ nhàng. Đây được xem là tầng hương tạo nên nét đặc trưng của cho loại nước hoa bạn muốn tạo ra đó nhé. Gợi ý cho bạn một số mùi hương thường được dùng cho hướng giữa, điển hình đó là hoa hồng, xả, hoa lài, oải hương,…Đây là tầng hương chiếm khoảng 50-70% trên tổng lượng tinh dầu của lọ nước hoa. Một lưu ý nhỏ là lượng tinh dầu mà chúng ta đổ vào lọ ở giai đoạn này phải gấp 2-3 lần so với lượng tinh dầu ban đầu. Sau khi cho vào chai nước hoa, chúng ta lắc đều để hai tầng hương này được hòa quyện lại với nhau.

Lớp hương cuối – được xem là tầng hương tạo nên sự ấn tượng của chai nước hoa. Nó thường được ẩn chứa bằng mùi hương nhẹ nhàng và tươi mát. Ở đây, chúng ta có thể thoải mái lựa chọn các loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, quýt, cam hương,…Tầng hương cuối này chỉ chiếm khoảng 5-20% trên tổng lượng tinh dầu của chai. Vì vậy, chúng ta chỉ cần lấy một lượng nhỏ, thông thương sẽ bằng một nửa lượng tinh dầu của lớp hương giữa. Sau khi chiết tinh dầu vào chai bạn cũng tiếp tục lắc để ba tầng hương này có sự hòa trộn lại với nhau

Khâu hoàn thành nước hoa:

Sau khi chúng ta đã lần lượt hoàn thành các tầng hương khác nhau của chai nước hoa. Chúng ta cần phải tiến hành bước cuối cùng cho sản phẩm này đó là cho cồn vào lọ nước hoa. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng trong việc thành công của chai nước hoa. Nó được sử dụng nhằm mục đích là chất bảo quản giúp cho các loại tinh dầu chứa trong chai nước hoa không bị biến đổi và đồng thời giúp cho mùi hương được lan   tỏa tốt hơn.

pha chế nước hoa

Một lưu ý nhỏ là cồn mà chúng ta sử dụng ở đây đó là loại cồn dùng trong y tế, không có màu, trong suốt và có mức nồng độ dao động trong khoảng từ 60-75 độ.

Khoảng thời gian mà chúng ta có thể sử dụng được lọ nước hoa mà bạn tự làm là khoảng 20-30  ngày ủ sau đó. Vì sau khoảng thời gian này thì các loại tinh dầu chứa trong chai nước hoa mới có đủ sự hòa trộn, sánh quyện lại với nhau. Đồng thời mùi cồn cũng không còn nữa. Đây chắc chắn sẽ là lọ nước hoa mang đến cho bạn sự thú vị, đảm bảo sẽ rất giống với một chai nước hoa tại các cửa hàng.

Công Thức Pha Chế Nước Hoa Từ Tinh Dầu

Đầu tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu để chuẩn bị pha chế nước hoa như sau:

  • Cần khoảng 2 muỗng cà phê dầu nền (dầu jojoba, dầu dừa hay dầu hạnh nhân)
  • 6-7 thìa cà phê rượu mạnh với nồng độ khoảng 100 độ
  • Nước khoáng
  • Tầm 35 giọt các loại tinh dầu (10 giọt cho lớp hương đầu, 20 giọt cho lớp hương giữa và 5 giọt tinh dầu cho lớp hương cuối)
  • Phin cà phê
  • Phễu nhỏ
  • Lọ hoặc chai thủy tinh có ống pump hoặc vòi xịt

pha chế nước hoa

Các bước tiến hành:

Bước 1: Đổ phần dầu nền vào lọ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó tiếp tục lần lượt cho các loại tinh dầu tạo nên các lớp hương đầu, lớp hương giữa và lớp hương cuối vào chai.

Bước 2: Đậy nắp chai lại, che chắn kĩ để tránh ánh sáng và không khí trong vòng 3 ngày là bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên nếu để càng lâu thì mùi nước hoa sẽ càng đậm đà và dậy mùi hơn.

Bước 3: Sau khi kiểm tra và cảm thấy đã đạt được mùi hương mà bạn đã mong muốn thì bạn hãy nhỏ thêm tầm vài giọt nước khoảng vào lọ,lắc đều và hãy lọc qua bộ lọc bằng phin cà phê để loại bỏ phần xác tinh dầu còn đọng lại và lọc sang một chai khác

Một lưu ý nhỏ khi làm nước hoa tại nhà từ các loại tinh dầu là hạn sử dụng chỉ trong khoảng 6 – 7 tuần thôi nhé.

pha chế nước hoa

Tham khảo:

Một Số Lưu Ý Khi Điều Chế Nước Hoa Tại Nhà

Bạn cần tìm mua các loại tinh dầu như tinh dầu hoa hồng, hoa oải hương,… từ các cửa hàng chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Một bí quyết chung để chúng ta có thể pha chế nước hoa được phù hợp tùy thuộc vào tỉ lệ trộn của các loại tinh dầu thơm khác nhau, rượu và nước cất. Tuy nhiên, mỗi cách pha trộn khác nhau sẽ tạo ra được các mùi hương riêng biệt. Theo đó, lượng cồn hay rượu trắng theo nồng độ nặng nhẹ cũng sẽ tạo ra được mùi hương tăng giảm theo.

pha chế nước hoa

Khi tiến hành giai đoạn pha chế nước hoa: Tiến hành đổ tinh dầu theo những tỉ lệ mà bạn mong muốn vào rượu trắng hoặc cồn, trong lúc rót cần phải lưu ý là cần phải rót chậm và khuấy đều, đồng thời phải để ở những chỗ râm mát trong vòng 48 giờ. Sau đó tiếp tục hòa với một phần nước cất, khuấy đều một lần nữa cho ba thành phần hòa tan và phân tán vào nhau.

Nước hoa cũng giống như khi chúng ta bắt đầu hãm trà cần phải hãm đủ thời gian và đúng liều lượng thì nó mới đạt đến sự hoàn hảo. Thời gian ủ tốt nhất cho chai nước hoa vừa được làm ra luôn dao động trong khoảng từ 3-4 tuần. Sau khi nước hoa đã đủ ngày, bạn mới có thể hoàn toàn sử dụng nó.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết để có thể tự mình làm được những lọ nước hoa tại nhà theo ý thích của mình. Chúc bạn sẽ có được những lọ nước hoa handmade tuyệt vời nhất.