grasse pháp

Nước hoa từ lâu đã trở thành một công cụ làm đẹp không thể thiếu đối với con người. Nó không còn chỉ được sử dụng rộng rãi tại một số quốc gia nhất định nữa mà nó được sử dụng rộng khắp trên cả thế giới. Chính vì nhu cầu sử dụng nước hoa ngày càng được nâng cao nên các quốc gia, các cơ sở sản xuất ngày càng nhiều nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước. Một trong số đó là Grasse – được mệnh danh là kinh đô của các loại nước hoa trên thế giới. Vậy Grasse có gì mà lại đạt được một vị trí và thành tựu cao đến vậy? Tham khảo bài viết dưới đây của Tprofumo ngay nhé

Tại Sao Grasse Ở Pháp Lại Được Mệnh Danh Là Kinh Đô Nước Hoa Thế Giới?

Grasse – là một ngành công nghiệp sản xuất nước hoa phát triển bậc nhất thế giới từ giai đoạn khoảng cuối thế kỉ mười tám. Đây là trung tâm của các ngành công nghiệp sản xuất và pha chế nước hoa Pháp và được mệnh danh là kinh đô của nước hoa thế giới. Nghe đến đây bạn cũng đã phần nào hình dung ra được sự lớn mạnh và tầm ảnh hưởng của Grasse trong việc góp phần tạo nên những thành tựu lớn cho nền thị trường nước hoa thế giới. Tuy được ra đời khá lâu nhưng nó vẫn giữ được vị trí cố định của mình trong lòng người tiêu dùng trên khắp thế giới. Đã có minh chứng cho rằng sự lớn mạnh của Grasse được biểu hiện ở việc có nhiều nhà pha chế đã từng được đào tạo và đã dành thời gian của mình chỉ để phân biệt được hơn hai ngàn loại mùi hương trong từng lọ nước hoa. Đặc trưng của thương hiệu này đó là các lọ nước hoa được sản xuất và tung ra ngoài thị trường đều được pha chế hoàn toàn từ ⅔ hương liệu từ tự nhiên của Pháp. Và dĩ nhiên với sự lớn mạnh và đã tạo dựng được vị trí cố định trong thị trường nước hoa thế giới, ngành công nghiệp này hàng năm đã thu về được hơn sáu trăm triệu đồng euro.

Dựa vào yếu tố khí hậu tự nhiên của Grasse tốt kết hợp với việc có một lượng nước khá dồi dào nên tạo điều kiện cực kì thuận lợi cho ngành trồng hoa. Chính vì thế mà hàng năm họ có thể thu hoạch khoảng 26-27 tấn hoa nhài để phục vụ cho việc sản xuất và pha chế nước hoa.

grasse pháp

Một điểm nổi bật nửa của ngành công nghiệp Grasse đó là trong suốt thế ký thứ mười hai, họ đã quá quen thuộc với việc buôn bán da thuộc. Tuy hoạt động này đã tạo nên một mùi khá khó chịu nhưng nhờ đó họ đã sản xuất ra được rất nhiều mặt hàng khác nhau như găng tay, túi xách, quần áo và dĩ nhiên đây cũng là một thành phần khá quen thuộc đối với các loại nước hoa ở Pháp.

Vào những năm của thế kỷ thứ mười tám, đã diễn ra một sự kiện đó là sự chấp nhận của vua về việc công nhận tập đoàn mới mang tên là “thợ làm nước hoa găng tay’. Đồng thời các vùng nông thôn và các khu vực xung quanh, lân cận cũng đã bắt đầu với công việc trồng những cánh đồng hoa, mang đến những hương thơm mới cho thành phố. Cũng từ đây mà ngành nước hoa lúc bấy giờ cũng đã có những bước phát triển vượt bậc.

“Tiệm nước hoa lâu đời nhất ở Pháp” và “Tiệm rượu lâu đời thứ ba ở Châu Âu Galimard” là hai công ty hàng đầu được ra đời vào thế kỷ này. Việc tạo ra được những phương pháp sản xuất mới giới thiệu với thế giới đã mang ngành sản xuất nước hoa trở thành một ngành công nghiệp thật sự tại thời điểm lúc đó. Tuy nhiên tại giai đoạn này nó vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu mới và đầy thử thách của thị trường trong và ngoài nước. Vào khoảng nửa đầu thế kỉ mười chín, các loại nguyên liệu thô đã bắt đầu được nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới và đã hoàn toàn có thể tự chủ trong việc chi trả của các sản phẩm nước hoa.

Xem thêm:

Lịch Sử Của Ngành Công Nghiệp Nước Hoa Grasse Ở Pháp

Về Lịch Sử Phát Triển

Vời thời Trung Cổ trước đó, ngành công nghiệp Grasse chuyên sản xuất các ngành thuộc da. Sau khi trải qua các quá trình rám nắng, sấy khô thì sa sống thường sẽ được trải quá rất nhiều quá trình kiểm tra khác để tiến hành xuất khẩu sang các thành phố khác là những liên minh thương mại với Grasse như Genoa, Pisa,…Trải qua vài thế kỷ thì các ngành công nghiệp có nhiều tiến bộ rõ rệt trong công nghệ các ngành thuộc da đã đem lại được danh tiếng bởi chất lượng cao ẩn chứa trong từng sản phẩm. Tuy nhiên đặc điểm của các loại da là mùi hôi nên không đáp ứng được nhu cầu và sự hài lòng của các giới quý tộc. Nổi tiếng ở đây là một thợ thủ công da thuộc ở Grasse có tên là Galimard đã nảy ra được các ý tưởng vô cùng sáng tạo về găng tay da có mùi thơm ấn tượng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường tại thời điểm đó. Điều này đã được biểu hiện ở vấn đề Grasse đã tặng đôi găng tay có mùi thơm cho ông Catherine de Medici và người này đã bị quyến rũ bởi những món quà. Sau đó, sản phẩm này đã được lan truyền nên đã tạo nên được danh tiếng của ngành công nghiệp Grasse cho toàn thế giới.

grasse pháp

Tuy nhiên, từ thế kỷ XVII thì nó đã trở thành thời kỳ hoàng kim của ”Glovers nước hoa nổi tiếng” trên toàn thế giới. Do đó, vì các yếu tố về các khoản thuế cao trên da và sự cạnh tranh đến từ thương hiệu Nice mang đến sự suy giảm đáng kể cho ngành công nghiệp da ở Grasse. Cũng chính tại thời điểm này mà ngành sản xuất da thơm chính thức chấm dứt. Các mùi hương hiếm đến từ ngành công nghiệp Grasse đến từ các loại như hoa oải hương, hoa nhài, hoa cam,…đã mang đến vị trí nhất định tạo dựng được thương hiệu cho ngành công nghiệp Grasse được mệnh danh là thủ đô nước hoa của thế giới. Để tạo ra được thành tích ấy họ cũng đã trải qua được rất nhiều khó khăn trong vấn đề sản xuất nước hoa. Điển hình như để thu hoạch được các loại hoa nhài cần phải tốn rất nhiều công sức trong một vài thập kỷ trước đây. Không có thiết bị, công nghệ mà việc thu hái và chế biến được làm hoàn toàn thủ công, họ phải gặt hái bằng tay và ngay khi hương thơm của chúng được xử lý bằng các phương pháp ủ lạnh.

Về Nền Công Nghiệp Hiện Đại

Một mạng lưới công nghiệp khá rộng với hơn sáu mươi công ty với nguồn nhân lực khoảng 3.500 người trong thành phố và các khu vực xung quanh và lân cận cùng với khoảng 3.500 cư dân của Grasse làm việc gián tiếp cho ngành công nghiệp nước hoa. Hơn thế khoảng đầu tư cho khía cạnh nước hoa của ngành công nghiệp này chiếm khoảng gần một nửa so với số thuế và vốn của các ngành khác.

Các công việc chính của các ngành công nghiệp nước hoa đó là việc sản xuất các vật liệu tự nhiên. Chiếm gần một nửa số sản lượng nước hoa và nguồn hương liệu tại Pháp và có khoảng 10% so với tổng mức hoạt động toàn cầu. Tuy nhiên, vào những giai đoạn ở những năm 1960 và 1970 thì các nhà máy đơn lẻ của gia đình tại một số địa phương dần bị các công ty hoặc các tập đoàn lớn quốc tế mua lại hết.

grasse pháp

Chính vì đó mà hoạt động sản xuất của họ ở gia đoạn nàu thường được chuyển dần ra nước ngoài. Trước kia, đa phần quá trình sản nước hoa đều được tập trung chế biến và pha chế các loại nguyên liệu thô. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các loại nước hoa được sản xuất đều chứa một phần nhỏ hoặc thậm chí là toàn bộ thành phần có nguồn gốc từ các hóa chất tổng hợp. Điểm nổi bật ở thời điểm này đó là Grasse không thể nào cạnh tranh nổi với các công ty đa quốc gia về nước hoa trên thị trường quốc tế được. Ngoài ra, các thương hiệu lớn như Dior, Chanel,… đều bắt đầu xuất hiện trồng trọt các loại hoa hồng và hoa nhài tại các vùng lân cận Grasse.

Một Số Xưởng Nước Hoa Được Thành Lập

Fragonard, Galimard và Molinard là ba nhà máy sản xuất nước hoa chính được thành lập thuộc Grasse. Mở màn cho sự ra mắt công chúng và thị trường nước hoa, Grasse đã cho và cung cấp thêm một số chuyến tham quan miễn phí nhằm lan truyền hình ảnh của thương hiệu, đồng thời giới thiệu cho người dùng biết về nguồn nguyên liệu và  quá trình sản xuất nước hoa. Hơn thế, người dùng hoàn toàn có thể tự mình tạo ra được các loại nước hoa mang hương thơm riêng biệt cho bản thân mình và đồng thời họ cũng hoàn toàn có thể tham gia vào tất cả các công đoạn sản xuất từ hái hoa,sấy khô, pha chế và đóng chai, hoàn thành các khâu để có thể sản xuất ra được một lọ nước hoa hoàn chỉnh.

Tham khảo:

Đặc Điểm Của Các Xưởng Nước Hoa thuộc Grasse

Galimard Perfumery

Được thành lập vào khoảng đầu năm 1747 bởi nhà pha chế Jean de Galimard đã cung cấp cho Hoàng gia nguồn nguyên liệu từ các loại thuốc mỡ và các loại nước hoa. Với những thành tựu mà công ty này đã dành được cũng như những đóng góp to lớn của nó trong thị trường nước hoa thế giới công ty này đã có được vị trí cố định và vững chắc trên thị trường, đây là công ty có truyền thống lịch sử nước hoa lâu đời đứng thứ ba trên toàn thế giới.

grasse pháp

Molinard

Đây Là công ty được thành lập vào năm 1849. Đặc trưng làm nên thương hiệu của công ty này đó là các lọ nước hoa do họ sản xuất đều được làm bằng các loại pha lê Baccarat và loại thủy tinh Lalique.

grasse pháp

Fragonard

Đây là một trong số những nhà máy sản xuất nước hoa tồn tại lâu đời nhất của thành phố tại thời điểm đó. Một điểm nổi bật của công ty này đó là thành công trong việc tạo dựng ra bảo tàng Fragonard Musee du Parfum dùng để trưng bày những loại đồ vật quý hiếm nhất trong lịch sử các ngành nước hoa được trải nghiệm và thu thập qua năm ngàn năm đi theo sự phát triển của ngành nước hoa. Đây chính là sự đóng góp vô cùng lớn của Grasse trong việc pha chế các loại nước hoa.

grasse pháp

Những thông tin mà mình chia sẻ trên đây chắc chắn đã giúp bạn hình dung và cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi” Tại sao Grasse ở Pháp lại được xem là kinh đô của các loại nước hoa trên thế giới rôi nhỉ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem đến cho bạn hài lòng cũng như có thể hiểu rõ hơn về lịch sử ngành nước hoa trên toàn thế giới.