thuật ngữ nước hoa

Hiện nay, việc sử dụng nước hoa đã trở nên khá phổ biến và nhận lại được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Nước hoa không chỉ mang đến mùi hương thư giản mà còn mang đến rất nhiều sắc thái và phong cách khác nhau. Nhưng mọi người có bao giờ đã nghe hoặc thật sự hiểu các thuật ngữ được in trên các bao bì của chai nước hoa chưa nhỉ? Hôm nay Tprofumo sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chai nước hoa thông qua bài viết dưới đây nhé!

Một Số Thuật Ngữ Thông Dụng Trong Thị Trường Nước Hoa

Loại Hương (Accord)

Đây là thuật ngữ thường được dùng trong các trường hợp dùng để chỉ các loại hương có trong mỗi loại nước hoa trên thị trường. Accord – nó là sự kế hợp, hòa quyện đầy tinh tế giữ rất nhiều loại hương đơn khác nhau như tinh chất của hoa oải hương, tinh dầu từ hoa hồng,…được pha trộn lại với nhau theo những tỷ lệ phù hợp, cân bằng để tạo ra một tổng thể mùi hương thống nhất, hài hòa mang những nét đặc trưng, riêng biệt, mới lạ cho từng chai nước hoa.

thuật ngữ nước hoa

Mùi Hương (Notes)

Notes- Mùi hương nước hoa được hiểu là những mùi hương, hương thơm tỏa ra từ chai nước hoa mà chúng ta có thể cảm nhận được khi được ngửi một loại nước hoa nào đó. Đây là mùi hương của sự kết hợp từ nhiều thành phần riêng lẻ, khác nhau. Các note hương nước hoa là những thành phần quan trọng, là yếu tố mang tính chất quyết định tạo nên hương thơm đặc trưng của một chai nước hoa.

thuật ngữ nước hoa

Tầng Hương (Layering)

Đây là những lớp hương được thay đổi theo thời gian ngay sau khi sử dụng chai nước hoa. Thông thương, tầng hương của một chai nước hoa thường được chia ra làm ba nhóm chính trong mùi hương của sản phẩm: lớp hương đầu (Top/Head notes); lớp hương giữa (Middle/ Heart notes) và cuối cùng đó là hương cuối hay còn gọi là hương nền (Base notes).

thuật ngữ nước hoa

 • Tầng Hương Đầu (Top Notes)

Đây sẽ là mùi hương đầu tiên mà bạn sẽ ngửi được ngay sau khi xịt nước hoa lên cơ thể. Độ lưu hương của tầng hương này kéo dài trong thời gian rất ngắn, khoảng 2-5 phút đầu tiên thôi nhé. Đặc trưng của lớp hương đầu này ngay sau khi mở ra đó đó là hương thơm khá nhẹ dịu nên sẽ không lưu hương lại được lâu trên cơ thể. Thông thường, các mùi hương phổ biến khá thông dụng trong tầng hương này đó là mùi từ các loại tinh dầu cam, chanh, bưởi,…

 • Tầng Hương Giữa (Middle Notes)

Đây là tầng hương được ví như cái hồn của chai nước hoa. Là tầng hương có độ lưu hương lâu nhất, ổn định và cho người dùng những cảm nhận rõ ràng nhất. Độ lưu hương ở tầng này dao động trong khoảng từ ba đến 6 tiếng đồng hồ, điều này nó còn tùy thuộc vào cách xịt và môi trường xung quanh nữa. Một số mùi hương thường xuất hiện trong tầng hương này có nguồn gốc từ tinh chất của các loại hoa như hoa oải hương, hoa hồng, hoa lavender, hoa nhài, hoa phong lữ,…

 • Tầng Hương Cuối (Base Notes)

Đặc trưng cho lớp hương này thường sẽ là những nốt hương nồng, đậm đà và khó bay hơi. Chính vì điều này mà đây sẽ là tầng hương làm nhiệm vụ tạo nên mùi hương riêng biệt, đặc trưng cho chai nước hoa. Tạo được dấu ấn mạnh mẽ, lâu dài của sản phẩm ngay sau khi sử dụng. Các mùi hương thường được góp mặt trong tầng hương này đó là từ gỗ tuyết tùng, xạ hương, vani, hổ phách,…

Xem thêm:

Nồng Độ Tinh Dầu (Độ Lưu Hương)

Nồng độ tinh dầu là thuật ngữ dùng để chỉ hàm lượng tinh dầu chứa trong mỗi chai nước hoa. Để tạo nên một chai nước hoa hoàn chỉnh, không chỉ chứa một thành phần là tinh dầu mà còn có sự góp mặt của nhiều thành phần khác nữa như cồn, nước và các loại hợp chất tổng hợp khác nữa. Mỗi loại khác nhau sẽ có những công thức, tỷ lệ phân chia phù hợp. Do vậy mà mùi hương cũng như độ lưu hương của nước hoa cũng phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng, nồng độ tinh dầu ẩn chứa trong chai nước hoa.

Có 5 loại nồng độ nước hoa khá phổ biến hiện nay như sau:

Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic: Đây là dòng nước hoa đậm đặc nhất chứa khoảng 20-30 % hàm lượng tinh dầu chứa trong mỗi chai nước hoa. Độ lưu hương của của em này khoảng từ 8-10 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc nhiều vào cách xịt cũng như môi trường mà độ lưu hương của nó tăng giảm dao động ở mức trên. Điểm qua một số loại nước hoa đến từ các thương hiệu nổi tiếng thuộc dòng có nồng độ này như: Baccarat Rouge 540 Extrait De Parfum, Bleu De Chanel Parfum,…

thuật ngữ nước hoa

Eau De Toilette (EDT): Đây là dòng nước hoa có chứa từ 5- 15% lượng tinh dầu chứa trong mỗi chai nước hoa. Loại này khá phổ biến, được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng rất nhiều trên thị trường. Độ lưu hương của loại này thường sẽ dao động trong khoảng từ 3-5 giờ.  Nhắc đến dòng EDT này thì chúng ta không thể không nhắc đến một số loại như: Moschino Toy 2 Bubble gum, Versace Eros EDT,…

Eau De Cologne: Các loại nước hoa thuộc dòng này thường sẽ có chứa khoảng từ 2-5% lượng tinh dầu.  Một số loại nước hoa nổi bật thuộc dòng này như Roja Dove Elysium Pour Homme

Eau Fraiche: Đây là nồng độ loãng nhất trong tất cả các loại hiện nay. Chính vì thế mà độ lưu hương của nó không được lâu, thường sẽ lưu hương trong khoảng từ 2-3 giờ đồng hồ.

Độ Tỏa Hương: Là thuật ngữ thông dụng trong nước hoa muốn nói đến độ lan tỏa mùi hương trong quá trình sử dụng chai nước hoa. Nó được tính bằng khoảng cách bằng cánh tay, được kiểm nghiệm vào ngay thời điểm nước hoa đang ở trạng thái ổn định nhất, thường sẽ là tầng hương giữa.

Tùy thuộc vào nồng độ của tinh dầu chứa trong chai nước hoa mà nó quyết định đến độ tỏa hương là ít hay nhiều, nhanh hay chậm. Nếu nồng độ tinh dầu càng lớn, càng đậm đặc thì mùi hương tỏa ra càng tốt.Còn đối với những dòng nước hoa có nồng độ tinh dầu thấp thì thường có độ tỏa hương yếu hơn.

Đồng thời độ lưu hương thường đi ngược lại với độ tỏa hương. Cụ thể, nếu độ tỏa hương của nó xa thì độ lưu hương càng kém vì các phân tử mùi hương của nó bị bay đi nhanh chóng.

Hỗn Hợp (Blend)

Thuật ngữ này được hiểu với hàm ý vô cùng đơn giản đó là sự pha trộn, kết hợp giữa nhiều thành phần mùi hương với nhau tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

thuật ngữ nước hoa

Designer

Đây là một dòng nước hoa được sản xuất, kinh doanh và bán ra ngoài thị trường, được nhiều người biết đến là các sản phẩm đại trà được tạo ra bởi nhiều nhãn hàng, thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, điển hình như Dior, YSL, Gucci, Chanel,… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, mua và bắt gặp các dòng nước hoa này tại hầu hết các cửa hàng chính hãng hoặc tại các trung tâm thương mại.

thuật ngữ nước hoa

Ưu Điểm Của Các Dòng Nước Hoa Designer

 • Mùi hương của nó tỏa ra không quá kén người sử dụng, thường đáp ứng được hầu hết đại đa số nhu cầu của người tiêu dùng
 • Giá khá rẻ, phù hợp với túi tiền nhiều người
 • Sản xuất với số lượng lớn phân bố trên khắp thế giới, bán chạy nên đem lại lợi nhuận cao
 • Các dòng nước hoa Designer được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nên được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng

Tham khảo:

Niche

Đặc trưng của nhóm nước hoa này là đến từ các thương hiệu chuyên biệt,mang màu sắc hoàn toàn khác biệt so với các dòng nước hoa Designer. Các loại nước hoa thuộc nhóm này thường được tạo ra bởi đôi bàn tay của những nhà nhà nước hoa chuyên biệt, chuyên nghiên cứu và điều chế ra những mùi hương nước hoa đặc biệt, mang những màu sắc mới mẻ nhằm tạo ấn tượng và sự thu hút trước người tiêu dùng.

thuật ngữ nước hoa

Do vậy mà các loại nước hoa Nice chỉ để đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận khách hàng trong một thị trường nhỏ. Chính vì thế mà giá thành của nó khi bán ra cũng có phần cao hơn và khó mua hơn so với các loại nước hoa thông thường. Một số loại nước hoa nổi bật thuộc nhóm này như: Creed Aventus, Baccarat Rouge 540 Extrait, Le Labo Santal 33,…

Nhược Điểm Của Nhóm Nước Hoa Niche

 • Không được quảng bá, giới thiệu truyền thông rộng rãi
 • Không được sử dụng rộng rãi trên thị trường, áp ứng nhu cầu cho phần ít người tiêu dùng
 • Thường sẽ kén người sử dụng
 • Số lượng sản xuất có hạn, giá thành cao

Spray

Được hiểu là chai nước hoa đó được thiết kế dưới dạng xịt phun sương. Bạn sẽ thương thấy những nội dung này ở trên bao bì hoặc vỏ hộp của chai nước hoa với mục đích hướng dẫn cho khách hàng biết cách sử dụng chai nước hoa sao cho đúng cách và thuận tiện nhất.

thuật ngữ nước hoa

Roller

Trong thế giới nước hoa, Roller có ý nghĩa chai nước hoa đó là dạng lăn. Thường thì nước hoa dạng lăn được sản xuất với kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo bên mình.

Ưu Điểm Của Nước Hoa Dạng Lăn

 • Giúp người dùng dễ mang đi xa, nhỏ gọn, tiện dùng
 • Mùi hương dễ chịu sự tác động từ môi trường
 • Thường sẽ có độ lưu hương và tỏa hương kém hơn, đồng thời cũng có hạn sử dụng ngắn hơn so với các loại nước hoa được thiết kế đầu xịt

thuật ngữ nước hoa

Sillage

Đay là thuật ngữ dùng để chỉ độ tỏa hương của chai nước hoa. Thường sẽ được biểu thị dưới dạng số để nói lên khoảng cách mà mùi hương có thể lan tỏa trong không gian chứ không được hiểu là thời gian mà nó lưu giữ trên cơ thể, bề mặt da của mỗi người.

Hy vọng những thông tin mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như sẽ am hiểu hơn về một số thuật ngữ trong thế giới nước hoa.

thuật ngữ nước hoa

Tin liên quan:

Nước Hoa Xách Tay Là Gì? Có Đảm Bảo Chất Lượng Không?

Nước Hoa Unisex Là Gì? Tìm Hiểu Về Nước Hoa Unisex

Nước Hoa Chiết Là Gì? Có Nên Mua Nước Hoa Chiết?